Friday, 02/12/2022 - 04:34|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường PTDTBT Tiểu học Pa Cheo

Tập huấn dạy bơi và kỹ năng phòng chống đuối nước tại Bát Xát

 

Trong 3 ngày từ 02/6 đến 04/6, UBND huyện Bát Xát phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn kỹ năng dạy bơi, cứu đuối nước cho hướng dẫn viên cơ sở  trên địa bàn huyện Bát Xát  năm 2022.

Học viên học lý thuyết môn bơi và cứu đuối nước.

Tham gia lớp tập huấn có 65 học viên là cán bộ đoàn các xã thị trấn và giáo viên thể dục - thể thao các trường học trên địa bàn huyện Bát Xát. Dưới sự hướng dẫn của các giảng viên đến từ Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Lào Cai. Ngoài học lý thuyết, học viên sẽ thực hành tại hồ bơi Trường Tiểu học thị trấn Bát Xát.

Tập kỹ năng bơi

Các học viên được hướng dẫn về các nội dung, như: Các nguyên tắc cơ bản về an toàn trong môi trường nước; xác định nguy cơ trong các môi trường đặc thù; nguyên tắc đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ; cách phòng ngừa và xử lý khi bị chuột rút;  cách thoát hiểm khi đang bơi trong vùng nước xoáy, thoát hiểm khi bị dòng chảy cuốn trôi xa bờ; Cách mặc áo phao và thực hành cứu đuối gián tiếp. Song song với đó các học viên sẽ được cung cấp những kỹ năng quan trọng như: Kỹ thuật sơ cứu ngừng thở, ngừng tim, kỹ năng cứu đuối gián tiếp, kỹ năng bơi an toàn, cách ứng phó với một số tình huống trong môi trường nước.

Học viên tập một số kỹ năng cứu đuối nước

Thầy giáo:  Nguyễn Trung Dương GV trường PTDTBT TH& THCS Dền Thàng cho biết: “Hôm nay tôi được trưng tập về đây để tập huấn lớp cứu hộ bơi, qua lớp tập huấn tôi thấy rất là bổ ích, có những phương pháp cứu hộ trong quá trình đuối nước trước đây tôi chưa nắm được rõ và những kỹ thuật bơi lội ở trong bể tôi cũng chưa nắm rõ, nhưng qua lớp tập huấn này tôi thấy mình đã có những kỹ năng cứu hộ bơi và nắm được phương pháp bơi trong quá trình cứu hộ người đuối nước”.

Tập huấn kỹ thuật sơ cứu ngừng thở, ngừng tim

Đặc biệt đối với các anh, chị phụ trách công tác thiếu nhi ở các xã vùng thấp như Quang Kim, Bản Qua, Bản vược là các xã có nhiều sông suối, ao hồ, do đó việc tham gia lớp tập huấn kỹ năng dạy bơi, cứu đuối nước cho hướng dẫn viên cơ sở rất là cần thiết. Anh Vũ Tuấn Tú, Bí thư đoàn xã Quang Kim nói: Sau khi được tham gia lớp tập huận do huyện tổ chức thì đối với bản thân tôi được học tập các kỹ năng cứu nạn, cứu hộ gián tiếp, trực tiếp và học tập các kinh nghiệm bơi với các thầy giảng viên huấn luyện của tỉnh tôi sẽ cố gắng về tuyên truyền trong BCH đoàn xã cũng như toàn thể các đoàn viên, thanh niên tại các thôn bản trong dịp hè để tuyên truyền cho các em HS, nhằm hạn chế đuối nước trên địa bàn xã.

Trao giấy chứng nhận cho các học viên.

Sau thời gian học tập, qua khảo sát năng lực, đánh giá mức độ hoàn thành của từng học viên, kết quả 100% học viên đạt yêu cầu được Sở Văn hóa và Thể thao cấp giấy chứng nhận, trong đó 80% đạt khá giỏi.

Thông qua lớp tập huấn nhằm tuyên truyền, phổ biến về lợi ích, tác dụng của tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Qua đó, vận động toàn dân tích cực tập luyện môn bơi nhằm nâng cao sức khỏe và giảm thiểu tai nạn đuối nước.

 

                                                                                          Phạm Thúy – A Pìn

 

 

Tác giả: Phòng GD Bát Xát
Bài tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 14
Tháng 12 : 18
Năm 2022 : 5.749